ฮือฮา!! เสาไม้ตะเคียนศาลแม่หญิงทับแก้วตกน้ำมัน ชาวบ้านเชื่อของมงคล


ฮือฮา!! เสาไม้ตะเคียนศาลแม่หญิงทับแก้วตกน้ำมัน ชาวบ้านเชื่อของมงคลฮือฮา!! ชาวบ้านแห่ดูเสาไม้ตะเคียนศาลเจ้าแม่หญิงทับแก้วตกน้ำมัน เชื่อเป็นของดีมงคล

     วันที่ 11 ม.ค.2564 ที่บริเวณต้นตะเคียนสูงใหญ่ ซึ่งเป็นที่ตั้งของ ศาลพ่อปู่ดำ แม่หญิงทับแก้ว และกุมารอินทนินท์ ตั้งอยู่ด้านหลังวัดช่องลม เขตเทศบาล อ.เมือง จ.ราชบุรี พบว่า มีชาวบ้านในระแวกใกล้เคียงที่อาศัยอยู่บริเวณหลังวัด ได้นำพวงมาลัยดอกไม้ แผ่นทอง น้ำส้ม พร้อมผ้าสามสีใส่พานเตรียมผูกที่โคนเสาสี่เหลี่ยมด้านซ้าย เพื่อความเป็นสิริมงคลของศาล

     หลังจากพบว่า มียางไม้สีดำคล้ำลักษณะเหนียวข้นไหลออกมาเป็นทางยาวจนเปียกชุ่มพื้นด้านหน้าศาล มีหญิงสาวคนหนึ่งที่เดินทางมากราบไหว้ที่ศาล หลังจากทราบข่าวว่ามีเสาตกน้ำมัน แต่จู่ๆ ได้เข้าไปนั่งตัวสั่นอยู่บริเวณหน้าศาลในลักษณะก้มหน้าคล้ายประทับทรง พูดเสียงค่อนข้างเบาแหบคล้ายเสียงผู้ชายแก่ๆ คนบริเวณนั้นทราบกันดีว่าเป็นองค์พ่อปู่ดำมาผ่านร่าง เพื่อทำพิธีกับยางไม้ที่ตกน้ำมัน ด้วยการใช้หมากเขียนเป็นยันต์ลงบนน้ำมันที่ไหลมาเป็นทาง โดยใช้น้ำมันหยดลงเปลือกไม้ตะเคียน จากนั้น ไม่นานก็มีเสียงพูดคล้ายเด็กพูดเล่น หัวเราะสนุกสนาน เหมือนสับร่างเปลี่ยนกุมารอินทนินท์ นำเหรียญบาทวางไปที่น้ำมันเป็นจุดค่อยๆ หย่อนลงไปที่กองน้ำยางทีละเหรียญ แบ่งเป็น 3 กอง โดยกองแรกมี 3 เหรียญ, กองที่ 2 มี 11 เหรียญ และ กองที่ 3 มี 2 เหรียญ รวมทั้งหมด 16 เหรียญ จากนั้น ก็สลับเป็นอีกร่าง คือ ร่างแม่หญิงทับแก้ว มาทำพิธีอัญเชิญยางไม้ใส่โหลแก้วเพื่อให้ผู้คนกราบไหว้บูชา นับว่าเป็นเรื่องที่แปลก


     จากการสอบถามชาวบ้านทราบว่า ศาลดังกล่าวตั้งอยู่ริมคลองน้ำหลังวัดช่องลม มีต้นตะเคียนขนาดใหญ่อยู่ใกล้กันหลายต้น มีอายุหลายร้อยปี สังเกตได้จากลำต้นใหญ่มาก มีต้นหนึ่งยืนต้นตาย ทางวัดจึงนำไปแกะลักสร้างเป็นพระพุทธรูปหลวงพ่อแก่นจันทร์ ประดิษฐานอยู่ภายในวิหารวัดช่องลม ส่วนเศษไม้ที่เหลือได้นำมาปลูกสร้างศาลหลังดังกล่าวขึ้น

     โดยชาวบ้านละแวกใกล้เคียงเลื่อมใสศรัทธาในความศักดิ์สิทธิ์ขององค์พ่อปู่ดำ แม่หญิงทับแก้ว และกุมารอินทนินท์ เคยมีคนมาขอโชคลาภแล้วถูกรางวัลเล็กใหญ่กลับไป ได้นำชุดไทย, น้ำส้ม, และข้าวของต่างๆ มาถวายมากมาย แต่ก็ไม่เคยมีใครพบเห็นเสาตกน้ำมันที่ศาลนี้มาก่อน ทำให้เป็นที่น่าอัศจรรย์ใจ เมื่อชาวบ้านทราบข่าวจึงพากันนำดอกไม้ธูปเทียนมากราบไหว้ขอพร หวังให้เจ้าแม่ช่วยเหลือด้านการงาน ช่วยบันดาลโชคลาภ ค้าขายให้เจริญรุ่งเรือง มีเงินเข้ากระเป๋าไม่ขาดมือ บางคนได้ขอเลขเด็ด หลายคนให้เจิมหน้าผาก เจิมมือ ที่กระเป๋าสตางค์ ที่โทรศัพท์มือ ขอให้ค้าขายมีเงินเข้ากระเป๋า ขอให้โชคดี

     นายสุชาติ อายุ 53 ปี เปิดเผยว่า ทุกวันจะมารดน้ำกล้วยที่ปลูกไว้ข้างศาล พอเห็นทีแรกก็ไม่ได้คิดอะไร นึกว่าเป็นน้ำจากแจกันรั่วซึมออกมา แต่พอหยิบแจกันมาดูก็ไม่เห็นมีรอยรั่ว เมื่อจับดูก็พบว่ามีน้ำเหนียวๆ ไหลออกมาจากเสา เห็นว่าแปลกจึงโทรศัพท์บอกพี่สาว และไปซื้อผ้าสีมาผูก พวงมาลัย และแผ่นทองคำมาปิดรับ

     "ทีแรกยังนึกว่ามีคนมาเทน้ำหกที่พื้น แต่พอนั่งดูนานๆ ก็เห็นว่ามีน้ำยางเริ่มซึมไหลออกมาเรื่อยๆ เห็นชัดๆ จึงเชื่อว่าเป็นน้ำมันจากเสาองค์แม่หญิงที่ไหลออกมา เพราะผมอยู่ที่นี่มาตั้งแต่เกิด เพิ่งจะเคยเห็นเป็นครั้งแรก เป็นต้นตะเคียน มีทั้งต้นตะเคียนต้นพ่อ ต้นแม่ ที่ยืนต้นตาย และโดนโค่นไปแล้ว นำไปแกะสลักเป็นพระพุทธรูปปางหลวงพ่อแก่นจันทร์อยู่ในวิหารหลวงพ่อแก่นจันทร์วัดช่องลม ทำให้มีความเชื่อถึงความศักดิ์สิทธิ์ขององค์ท่านนับถือเจ้าแม่มาตลอด"

ที่มา...ข่าวสด


ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดที่ผ่านมา ตรวจหวยย้อนหลัง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: