สิ้นหลวงปู่จันทร์หอม เกจิดังละสังขารสงบ สิริอายุ 104 ปี

สิ้นหลวงปู่จันทร์หอม เกจิดังละสังขารสงบ สิริอายุ 104 ปี


สิ้นเกจิลุ่มแม่น้ำโขง! ‘หลวงปู่จันทร์หอม’ เกจิดังละสังขารสงบ สิริอายุ 104 ปี

     วันที่ 4 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 10.33 น. หลวงปู่จันทร์หอม สุภาทโร เจ้าอาวาสวัดบุ่งขี้เหล็ก อ.เขมราฐ จ.อุบลราชธานี พระเกจิชื่อดังของจ.อุบลราชธานี หรือที่ลูกหลานให้ฉายาท่านว่า “เทพเจ้าแห่งลุ่มแม่น้ำโขง” มรณภาพด้วยอาการสงบ ที่กุฎิวัดบุ่งขี้เหล็ก สิริอายุ 104 ปี พรรษา 84 ท่ามกลางความอาลัยของศิษยานุศิษย์

     สำหรับประวัติหลวงปู่จันทร์หอม เกิดเมื่อเดือน 5 ปีมะโรง พ.ศ. 2459 ที่บ้านนาเอือด อ.ศรีเมืองใหม่ จ.อุบลราชธานี หลวงปู่จันทร์หอม ถือเป็นพระผู้สืบสานตำนานพระเวทย์แห่งราชอาณาจักรลาว ผู้ทรงอาคมอิทธิฤทธิ์สำเร็จด้วยกำลังแห่งธาตุ 4 เป็นศิษย์ของสำเร็จลุน พระผู้ทรงอภิญญาแห่งประเทศลาว โดยมีโอกาสได้ศึกษาวิชากับสำเร็จลุนโดยตรง เนื่องจากท่านเป็นหลานของสำเร็จตัน สังฆราชเมืองลาว องค์ต่อจากสำเร็จลุน

     “วิชาของท่านถือได้ว่าอยู่ในลำดับต้นๆในสายของสำเร็จลุน ถึงขนาดเคยมีคำพูดกันว่า “ในอุบลราชธานีมีสิงห์เหนือเสือใต้อยู่” กล่าวคือ สิงห์เหนือ ได้แก่ “หลวงปู่คำบุ” ซึ่งมีชื่อเสียงแถบ อ.พิบูลมังสาหาร อ.ตาลสุม ส่วนเสือใต้คือ “หลวงปู่จันทร์หอม” ที่มีชื่อเสียงในเขต อ.เขมราฐ ท่านเก่งเรื่องธาตุและหนุนธาตุมาก เครื่องรางที่โด่งดังของท่านก็คือตะกรุดธาตุ 4 โด่งดังมากทางมหาอุด โดยกลุ่มทหารอากาศนับถือท่านมาก นอกจากนี้หลวงปู่จันทร์หอม ยังเป็นผู้อยู่เบื้องหลังประสบการณ์ของ “เหรียญปราบอริราชศัตรูพ่าย (เหรียญระเบิด 8 ลูก)” อันลือลั่นคงกระพัน ปืน ระเบิด มีด ไม้ ไม่ได้กินเลือด

     สำหรับกำหนดการพิธีสรงน้ำศพ หลวงปู่จันทร์หอม ที่วัดบุ่งขี้เหล็ก ต.นาแวง อ.เขมราฐ ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 13.00 น.

ที่มา...ข่าวสด

ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดที่ผ่านมา ตรวจหวยย้อนหลัง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: