ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดต้นโพธิ์-พญานาค-ตะเคียนทองอายุ100ปี

ชาวบ้านแห่ขอเลขเด็ดต้นโพธิ์-พญานาค-ตะเคียนทอง อายุ 100 ปี


 


วันที่ 26 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนในพื้นที่จังหวัดพะเยาและจังหวัดเชียงรายต่างก็เดินทางมาจำนวนมาก เพื่อขอเลขเด็ดจากต้นโพธิ์ที่มีรูปร่างคล้ายพญานาคบริเวณกลางลำต้น ณ หน้าวัดศรีเมืองมูล บ้านค่าล่าง ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา เพื่อหาเลขเด็ดไปเสี่ยงโชคตามความเชื่อ ที่แต่ละคนต่างจะมองเห็นเลขเอง

        ทั้งนี้เนื่องจากต้นโพธิ์ดังกล่าว มีอายุยาวนานมากว่า 100 ปี แล้ว อยู่คู่กับหมู่บ้านและวัดค่าล่างมาโดยตลอด ซึ่งประชาชนในหมู่บ้านให้ความเคารพเชื่อถือ ไม่ตัดและทำลายต้นโพธิ์ดังกล่าวแม้แต่น้อย ขณะที่ต้นโพธิ์ได้แผ่กิ่งก้านสาขาออกมาจากกลางลำต้น รูปร่างคล้ายหัวพญานาค ที่สามารถมองเห็นลักษณะคล้ายหัวมีหงอน ปาก และลำคอ ยื่นออกมาจากส่วนกลางของลำต้น ทำให้ประชาชนที่พบเห็นเกิดความตื่นเต้นและมาขอเสี่ยงโชคตามความเชื่อ โดยได้นำผ้าแพร 7 สี และพวงมาลัยดอกไม้ ธูป เทียน มาบูชากันอย่างคึกคัก


        นอกจากนี้ยังมีต้นตะเคียนทองที่อายุกว่า 100 ปี ณ วัดบุญเรือง ต.ปง อ.ปง จ.พะเยา ซึ่ง เป็นต้นตะเคียนทองที่ได้นำขึ้นมาจากแม่น้ำยมเมื่อปี 2557 ที่ผ่านมา ได้มีประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่เข้ามากราบไหว้ บูชา และขอโชคเสี่ยงทายไม่ขาดสายเช่นกัน

        นายแก้ว สมศรี ประชาชนบ้านค่าล่าง เปิดเผยว่า ทุกวันนี้พบเห็นมีผู้ที่สนใจมาขอเลขเสี่ยงโชค จากต้นโพธิ์หน้าวัดศรีเมืองมูลอย่างต่อเนื่อง และบางรายอธิษฐานว่าหากได้โชคจากการเสี่ยงทาย จะขอนำสิ่งที่ได้รับมาทำบุญกับงานอายุวัฒนมงคล พระครูวิธานนิมานกิจ หรือ ครูบาบุญช่วย เจ้าอาวาสวัดศรีเมืองมูล ที่มีอายุครบ 56 ปี 35 พรรษา เจ้าคณะตำบลป่าซาง อ.ดอกคำใต้ ในวันที่ 8 เมษายน 2558 นี้ ณ พระธาตุดอยจำแว่ ต.ป่าซาง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา


ที่มา...ข่าวสด


บทความที่เกี่ยวข้อง

ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดที่ผ่านมา ตรวจหวยย้อนหลัง

กลับไป ด้านบน

Thaiza update: