ศาลเจ้าแม่ตะเคียนจันดารา หาดชมตะวัน จังหวัดนครราชสีมา

ณ บริเวณหาดชมตะวันแห่งนี้ ในอ่างเก็บน้ำเขื่อนลำปลายมาศ  ต. บ้านราษฎร์  อ. เสิงสาง  จ. นครราชสีมา มีต้นตะเคียนขนาดใหญ่ คาดเดาว่ามีอายุไม่ถึงร้อยปี บริเวณลำต้นมีขนาดประมาณ 4 คนโอบกอดกัน มีขนาดความยาวกว่า 10 เมตร ชาวบ้านขนานนามให้ว่า เจ้าแม่ตะเคียนดารา เนื่องจากมีชาวบ้านมาขอโชคขอลาภและได้โชคได้ลาภกันถ้วนหน้ากันหลายคน

 

ศาลเจ้าแม่ตะเคียนจันดารา หาดชมตะวัน จังหวัดนครราชสีมา


คุณสุกัญญา วัย 47 ปี ทำอาชีพค้าขาย เล่าว่า ในช่วงที่ผ่านมากิจการของตนค้าขายไม่ดี เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศย่ำแย่ ตนจึงมาพักผ่อนหย่อนใจคลายความเครียดที่หาดชมตะวันแห่งนี้ แล้วหันไปเจอกับศาลเจ้าแม่ตะเคียน ตนจึงพูดลอย ๆ ขึ้นว่า ขอให้ตนทำกิจการรุ่งเรือง พบเจอโชคที่ดีขึ้น หลังจากนั้น ตนได้ฝันเห็นเจ้าแม่ตะเคียนมาให้โชคแก่ตน ต่อมาตนทำกิจการค้าขายเจริญขึ้น ตนจึงนำเครื่องเซ่นไหว้ 9 อย่างมาแก้บนเจ้าแม่ตะเคียนจันดารา

คุณตาแปว วัย 60 ปี ประกอบอาชีพขับเรือขนส่งผู้โดยสารอยู่ที่หาดชมตะวันแห่งนี้ เล่าว่า ตนไปเจอต้นตะเคียนต้นนี้อยู่ที่อีกฝากของอ่างเก็บน้ำ ขณะนั้นตนนำวัวไปเลี้ยงแล้วรู้สึกว่าตนเองป่วย จึงเดินไปพักที่ต้นตะเคียน และพูดขึ้นว่า ตนขอพักหลบแดดหลบฝน เมื่อตนกลับไปพักที่บ้าน ตนฝันเห็นเจ้าแม่ตะเคียนกล่าวว่าอยากจะมาอยู่ที่ฝั่งแห่งนี้ ดังนั้นตนจึงได้ขับเรือนำต้นตะเคียนต้นดังกล่าวมาไว้ที่ฝั่งแห่งนี้ หลังจากนั้น มีบรรดานักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่ฝั่งแห่งนี้ แล้วมาขอโชคได้ลาภจากศาลเจ้าแม่ตะเคียนจันดารา


ที่มา : ข่าวสด


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดที่ผ่านมา ตรวจหวยย้อนหลัง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: