วัดพระธาตุดอยคำ จ.เชียงใหม่

หากจะพูดถึงวัดดังเชียงใหม่ หลายๆ คนคงจะนึกถึง วัดพระธาตุดอยคำ เป็นอันดับต้นๆ เลยก็ว่าได้ ซึ่งที่นี่เองที่เป็นจุดสังเกตของการบินไทยก่อนที่จะลดระดับเครื่องบินลงจอดที่สนามบินเชียงใหม่ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ที่มีความเป็นมายาวนานนับพันปีตั้งแต่สมัยหริภุญชัย เลยทีเดียว
 วัดพระธาตุดอยคำ
วัดดอยคำ ตั้งอยู่บนยอดเขาเล็กๆ บริเวณดอยคำ สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 200 เมตร ตั้งอยู่ในตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดเก่าแก่ที่มีความเป็นมายาวนานกว่า 1300 ปี ตั้งแต่สมัยหริภุญชัย เป็นที่ประดิษฐานขององค์เจดีย์พระธาตุดอยคำ ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่แห่งหนึ่ง ที่มีนักท่องเที่ยวและพุทธศาสนิกชนเข้าไปกราบไหว้ขอพรอย่างไม่ขาดสาย
 วัดพระธาตุดอยคำ
ปัจจุบันวัดพระธาตุดอยคำนั้นได้ผ่านการบูรณะปฏิสังขรมาไม่น้อย จึงทำให้สภาพของวัดดูมีสภาพที่สมบูรณ์ วัดแห่งนี้แต่เดิมมีชื่อว่า วัดสุวรรณบรรพต สร้างขึ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ. 1230 โดย เจ้ามหันตยศ และเจ้าอนันตยศ พระโอรสทั้ง 2 พระองค์ ของพระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรหริภุญชัย

วัดพระธาตุดอยคำ
ภายในวัดจะเป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุดอยคำ ศาลาการเปรียญ รวมถึงพระพุทธรูปสำคัญๆ อีก 2 องค์ คือ พระรอดหลวง พระพุทธรูปหินทรายปิดทององค์ใหญ่ และ พระสามหมอ พระพุทธรูปเนื้อดินที่มีการขุดพบโดยชาวบ้านเมื่อปี พ.ศ. 2509 และนำมาประดิษฐานไว้ที่วัดแห่งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคล

นอกจากพระธาตุดอยคำ พระรอดหลวง และพระสามหมอแล้ว ก็ยังมีรูปยักษ์ 2 ตนที่มีความเกี่ยวข้องกับวัดพระธาตุดอยคำ แห่งนี้เช่นกัน ตามตำนานแล้ว ดอยคำเคยเป็นที่อยู่อาศัยของยักษ์ผัวเมีย 2 ตน ชื่อว่า จิตา และตาเขียว แต่ส่วนใหญ่ชาวบ้านจะเรียกกันว่า ปู่แสะ และย่าแสะ อยู่มาวันหนึ่งเทวดาได้นำพระเกศาธาตุขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าไปให้กับปูแสะและย่าแสะเพื่อเก็บรักษา โดยฝังไว้บนดอยคำ และก่อสถูปครอบทับเอาไว้

วัดพระธาติดอยคำ
กระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 1230 พระโอรสทั้ง 2 พระองค์ ของพระนางจามเทวีมาพบเข้า จึงทรงโปรดให้สร้างเจดีย์ครอบสถูปไว้อีกชั้นหนึ่ง กลายเป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองเชียงใหม่ คู่กับพระธาตุดอยสุเทพ ที่ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของวัดพระธาตุดอยคำไปไม่ไกลนี่เอง

วัดพระธาตุดอยคำ
ด้วยความที่ตั้งอยู่บนยอดเขาเล็กๆ บรรยากาศรอบๆ วัดพระธาตุดอยคำ จึงโอบล้อมด้วยธรรมชาติและป่าเขา อีกทั้งยังมีจุดชมวิวตรงระเบียงวัด ทำให้เราเห็นทิวทัศน์ของบ้านเมืองเชียงใหม่ได้อย่างชัดเจน ยิ่งถ้าไปในช่วงปลายฝนต้นหนาวถึงหน้าหนาว อากาศบนนี้ก็จะมีความเย็นสบาย เหมาะแก่การมาไหว้พระทำบุญ ทำจิตใจให้สงบร่มเย็น

สำหรับไฮไลท์สำคัญของวัดแห่งนี้ก็คือ การมาขอพรกับหลวงพ่อพระทันใจ ที่มีความเชื่อว่าขออะไรก็สำเร็จไปทุกอย่าง จึงไม่แปลกใจที่จะเห็นผู้มีจิตศรัทธามากมายมาต่อคิวขอพรกันอย่างเนืองแน่น ซึ่งการไหว้ขอพรหลวงพ่อพระเจ้าทันใจนั้น ให้จุดธูป 3 ดอก ตั้งนะโม 3 จบแล้วว่าคาถา “โอม นะโมพุทธายะ ยะอะสะ สุมัง จะปาคะ” แล้วบอกชื่อเรา ข้าพเจ้าชื่อ………. และเล่าเรื่องที่เราจะขอให้ละเอียด

เสร็จแล้วบอกหลวงพ่อพระเจ้าทันใจ ขอให้ช่วยข้าพเจ้าให้สำเร็จโดยด่วน เมื่อข้าพเจ้าสำเร็จแล้วจะมาถวายดอกมะลิจำนวน 50 พวงขึ้นไป ถ้าเราจะให้มากกว่าก็บอกท่านไปตามจำนวนที่เราต้องการถวาย

แก้บนหลวงพ่อทันใจ
สำหรับการแก้บนก็เหมือนกัน กล่าวเหมือนครั้งแรก แล้วบอกข้าพเจ้าได้นำดอกมะลิมาแก้บนแล้วตามที่ข้าพเจ้าสัญญาไว้ ขอองค์หลวงพ่อพระเจ้าทันใจรับไว้ด้วย สาธุ สาธุ สาธุ
 
ข้อมูล วัดพระธาตุดอยคำ เชียงใหม่
ที่อยู่ : 108 ถนนเชียงใหม่-หางดง สุเทพ เมืองเชียงใหม่ เชียงใหม่
พิกัด : https://goo.gl/maps/rn1kecw7jDFKEcHz5
เปิดให้เข้าชม : 08.00-17.00 น.
โทร : 0-5324-8604 , 0-5324-8607
เว็บไซต์ : https://www.facebook.com/DoiKhamTemple


ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตรวจผลสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดที่ผ่านมา ตรวจหวยย้อนหลัง

กลับขึ้นด้านบน

Thaiza update: